Viện Việt-Học‎ > ‎Thông Cáo‎ > ‎

Tìm Hiểu Bộ Luật Hồng Đức - Phân Tích Và Đối Chiếu Với Luật Tây Phương

posted Mar 12, 2010, 8:10 AM by Quốc-Anh Vương   [ updated Apr 13, 2015, 11:21 AM by Chí-Thông Nguyễn ]
 
Trân trọng kính mời các Quí vị đến tham dự buổi thuyết trình và thảo luận về đề tài: 

Tìm Hiểu Bộ Luật Hồng Đức 
Phân Tích Và Đối Chiếu Với Luật Tây Phương 

Với diễn giả: 
Luật sư Nguyễn Quốc Lân 

do Viện Việt-Học tổ chức 
Từ 2 giờ đến 4:30 giờ tối 
Chủ Nhật 14 tháng 3 năm 2010  
tại phòng hội của Viện 
15355 Brookhurst St., Suite 222 
Westminster, CA 92683 
Tel: (714) 775-2050 

Trân trọng, 
Viện Việt-Học 

Đôi Nét Về Diễn Giả

Luật sư Nguyễn Quốc Lân

 • Uỷ Viên Hội Ðồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Orange County, California. Đắc cử từ năm 2002. Hiện là Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục, Nhiệm Kỳ 2010.
 • Hội viên Luật Sư Ðoàn tại Hoa Kỳ và California. Hành nghề luật sư từ năm 1991. Hiện có văn phòng luật sư tại Quận Cam, California, Tổ Hợp Luật Sư Lan Quoc Nguyen & Associates, www.vietlaw.com.
 • Tiến sĩ Luật Khoa từ Trường Luật Khoa Hastings thuộc Ðại Học Tiểu Bang California;
 • Cử Nhân Chính Trị từ Ðại Học Tiểu Bang California tại Riverside với chuyên môn về Bang Giao Quốc Tế và Chính Trị Cộng Sản và Khối Ðông Âu.
 • Tác Giả của luận án nghiên cứu về Bộ Luật Hồng Ðức của Việt Nam thời Nhà Hậu Lê và đối chiếu với luật hiện đại của Hoa Kỳ và Tây Phương. Luận án nhằm chứng minh rằng Bộ Luật Hồng Ðức của Việt Nam từ thế kỷ thứ 15 đã có những điều khoản tiến bộ so với nhiều điều khoản tương đương vẫn được tưởng lầm là được xuất phát từ luật Tây Phương hay Hoa Kỳ từ những thế kỷ 17, 18 hay hiện nay. Luận án được đăng trên Pháp Lý Tập San về Công Pháp Quốc Tế và Luật Ðối Chiếu của Trường Luật Khoa Hastings và được chọn thi luận án có giá trị nhất trên toàn quốc.
 • Cựu Thành viên Ban Biên Tập của Pháp Lý Tập San về Công Pháp Quốc Tế và Luật Ðối Chiếu của Trường Luật Khoa Hastings.
 • Cựu Sinh Viên Học Bổng Emiles A. Serres và Bernard & Joan Maier tại Trường Luật Khoa Hastings.
 • Cộng tác thường xuyên với nhiều cơ quan truyền thông Việt ngữ trong các vấn đề pháp lý hay cộng đồng. Thực hiện thường xuyên Chương Trình Pháp Luật và Cộng Ðồng trên VHN-TV, Radio Hải Ngoại và Little Saigo Radio.
 • Từng tham gia nhiều chiến dịch vận động hay bảo vệ cho Cộng đồng Việt nam liên quan đến quyền pháp lý, quyền chính trị, quyền tỵ nạn cho thuyền nhân, hay nhân quyền tại Việt nam như vận động ghi danh bầu cử và tham gia bầu cử, chống bãi miễn Jackson-Vanik hay viện trợ kinh tế cho Việt Nam trước khi có cải thiện về vấn đề nhân quyền, đòi hỏi nhân quyền hay tự do tôn giáo tại Việt Nam, hướng dẫn cộng đồng về vấn đề pháp luật và quyền lợi chính trị, v.v..
 • Chủ Tịch Tổ Chức Trợ Giúp Pháp Lý Cho Thuyền Nhân Việt Nam (LAVAS) và từng tham gia các chiến dịch như hỗ trợ pháp lý cho thuyền nhân qua tiến trình thanh lọc, tổ chức đi bộ gây quỹ hỗ trợ thuyền nhân, chống cưỡng bách hồi hương, vận động cho thuyền nhân hồi hương về Việt Nam được đi định cư tại Hoa Kỳ theo diện ROVR, vận động cho các thuyền nhân còn kẹt lại tại Phi Luật Tân, hay vận động cho các công nhân Việt Nam bị áp bức tại American Samoa.

Chương Trình

 • 2:00 pm - Khai mạc
 • 2:10 pm - Giới Thiệu diễn giả
  Thuyết Trình
  Thảo Luận
 • 4:30 pm - Bế mạc

Institute of Vietnamese Studies


Ċ
Quốc-Anh Vương,
Mar 12, 2010, 8:21 AM